2009/Dec/29

Entry by ช้าง

อะห้อยย~

ราตรีต์สวัสดิ์ค่ะทุกท่าน (จะว่าสายันต์มันก็ดึกไปนี่นา)
กราบขออภัยจริงๆค่ะที่หายไปเสียนาน กลับมาคราวนี้อีกไม่กี่วันก็จะปีใหม่แล้ว
(อยากจะแก้ตัวว่ายุ่งมาก แต่ทุกท่านก็คงรู้สินะคะว่า จริงๆแล้วช้างแค่หลังยาว นอนจนขนขึ้นตัว)

ปีนี้เจลและช้างตัดสินใจจะทำ "โอเซจิ เรียวริ Osechi-ryouri" ทานกันค่ะ เชื่อว่าเจลเจลคงจะได้เล่าให้ฟังแล้วว่าเป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นทานกันในวันแรกของปี โดยที่อาหารแต่ละชนิดก็จะมีความหมายอันเป็นสิริมงคลแตกต่างกันไป โอเซจินี่จริงๆแล้วเจลพยายามชักชวนให้ทำมานานแล้ว แต่ช้างไม่เคยยอมทำด้วยเลย เพราะ...เงินไม่พอค่ะ ปีนี้ทำงานมากพอจะมีเงินเหลือจากค่าใช้จ่ายรายวัน (แต่ไม่ยักผอม) จึงตัดสินใจกันว่า ปีสุดท้ายแล้ว ยังไงก็ต้องทำ (โดยเจล)

ด้วยเหตุฉะนี้ วันนี้ช้างหลวงและแมงกะพรุนจึงจับมือกันลัลล้าไปซื้อของเพื่อเตรียมมาทำในวันนี่สามสิบเอ็ด โดยจะต้องซื้อของให้ครบภายใต้งบประมาณ หนึ่งหมื่นเยน (บวกลบสองพัน)

เจลเลือกของ ช้างถือลิสต์ ต่อจากนี้เป็นภาคต่อของบรรดาส่วนประกอบในโอเซจิที่เราไปเลือกซื้อกันมาค่ะ伊達巻ดาเตะมากิ หรือก็คือไข่ม้วนชนิดหนึ่ง สื่อความหมายว่าภูมิปัญญาเพิ่มพูน (จากการเล่นอักษรคันจิ)
กล่องนี้ได้มาด้วยความบังเอิญยิ่งยวดค่ะ ตอนแรกช้างกับเจลยืนเลือกอยู่นานมาก เพราะไม่เคยซื้อ ไม่รู้ว่าอันไหนอร่อย ไอ้ที่ดูดีก็อันใหญ่เกินไป เลยตกลงกันว่า งั้นไปดูที่ซูเปอร์ของห้างมีสถานีดีกว่า เผื่อมีให้เลือกเยอะกว่า แต่พอเดินข้ามซูปเปอร์ไปอีกมุมเท่านั้นแหละค่ะ ก็จ๊ะเอ๋กับเจ้ากล่องนี้ หน้าตายั่วยวนมาก แถมมีสองแบบ(ธรรมดาและไส้ผัก)ในกล่องเดียว...คว้าสิคะ年越し蕎麦โทชิโคชิโซบะ คือโซบะข้ามปีค่ะ ทานในวันโอมิโซกะ(วันส่งท้ายปี)เพื่อเป็นความหมายว่า จะได้อยู่ต่อไปนานๆ หรือ เพื่ออธิษฐานตัดความทุกข์ความลำบากในปีนี้ ไม่ให้ถูกยกเอาไปปีหน้า  แล้วแต่สถานที่แตกต่างกันไปค่ะ  ปัญหาของเราคือ เจลไม่ทานโซบะ....เลยเกิดการซื้อโทชิโคชิอุด้งเพิ่มมา มีความหมายไม่ต่างกันค่ะ


バイオレットク・・เอ่อ อันนี้ บร็อคโคลี่ม่วง?? ชื่อที่ถุงเขียนไว้ว่า ไวโอเล็ตคุ....คุ อะไรช้างไม่ทราบจริงๆค่ะ ที่ซื้อมาก็เพราะว่า เดินผ่าน อ๊ะ สีสวย แล้วเจลก็หยิบใส่ตะกร้าかまぼこคามาโบโกะ สีขาวแดง(ชมพู)เพื่อการเฉลิมฉลองค่ะ ที่เห็นเป็นห่อแปะคำว่า "竹" (ทาเกะ แปลว่า ไผ่) นั้นมีสาเหตุมาจากการเล่นสีที่เนื้อด้านในให้เป็นภาพต้นไผ่ค่ะ ตอนเลือกนั้นลังเลกันอลู่ระหว่างสนญี่ปุ่นกับไผ่ แล้วรู้สึกว่าต้นสนคืออายุยืน ไผ่คือการเจริญเติบโต เจลกับช้างเลยเลือกไผ่ เพราะกะให้มีความหมายเหมือนหญ้าแพรกค่ะปลาบุริ (ก่อนโตเต็มวัยชื่อ ฮามาจิ)เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน การได้เลื่อนขั้น เพราะปลานี้จะมีชื่อที่ต่างไปในแต่ละช่วงวัยค่ะ ไปเจอแบบที่เขาหมักไว้ให้แล้ว ขายเป็นชิ้นๆ แน่นอน ช้างก็บังคับให้เจลเลือกที่มีหนังติดอยู่น้อยๆ เพราะช้างกลัวหนังปลาญี่ปุ่นย่าง..カキ คาคิ หอยนางรม....ถุงนี้ก็แค่ ช้างเห็นหอยนางรมแล้วนึกถึงออส่วนของคุณยาย ลงไปดิ้นๆว่าจะกินๆๆๆ เจลเจลเลยยอมให้ซื้อมาค่ะ ให้(แถ)เหตุผลว่า ก็มีกุ้งแล้ว ปลาแล้ว ไม่ได้ ต้องยกมาให้หมดทะเล หอยด้วย (แต่ก็ไม่มีเงินซื้อปูอยู่ดี)数の子 คาสึโนโกะ เมนูโปรดของช้าง ไข่ปลาดองค่ะ ไข่มากมายนี้แฝงความหมายถึงการมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ชิ้นนี้เรารีบไปซื้อมาเตรียมไว้ก่อนเลย เพราะจะแพงมาก แล้ววันนี้ไปดูมา ก็แพงจริงๆค่ะ โชคดีที่ตัดสินใจซื้อมาก่อน (รักเจล อิๆ)明太子 เมงไทโกะ ไข่ปลาปรุงรส เผ็ดๆหน่อย ของขึ้นชื่อของฟุกุโอกะ ความหมายน่าจะเหมือนกัน(มั้งคะ) แต่สาเหตุที่ซื้อนั้นก็เพราะ ช้างชอบ เจลชอบ สีสวย จะเอา....

ถึงตรงนี้ เจลและช้างก็เคลื่อนพลออกจากซูเปอร์ฮิโรเสะอันเป็นที่รัก เพื่อไปยังซูเปอร์ของห้างสรรพสินค้าที่(อาจจะ)ใหญ่ที่สุดในเมือง เหตุเพราะคิดว่าของน่าจะเยอะกว่า และมีให้เลือกมากกว่า และผลจากการอยากทานอะไรก็คว้า ทำให้เราทั้งสองเริ่มรู้ตัวกันแล้วค่ะว่า ค่าของกำลังจะทะลุงบฯ.....黒豆คุโระมาเมะ ถั่วดำค่ะ จากความเชื่อว่าสีดำเป็นยันต์ไล่ปีศาจ และมาเมะ เล่นคำพ้องเสียงกับคันจิเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง ทำงานได้ค่ะ
ชิ้นนี้หาอยู่นานมาก เพราะร้ายขายทีเยอะเหลือเกิน เจลและช้างตัดสินใจแล้วว่าซื้อเยอะไปเหลือทิ้งแน่ๆ เพราะจากประสบการณ์ถั่วพวกนี้จะหวานมาก จนช้างมักจะบ่นว่า หวานทะลวงไส้ (เครดิตคำพูดของคุณธุวดารา) จนมาเจอเอาที่ห้างนี่ล่ะค่ะ โปรดสังเกต ที่มุมซองเขียนไว้ว่า โลว ชูการ์ น้ำตาลต่ำ ดีมากกก蓮根 อันนี้เป็นเรงคอง(รากบัว)ไส้มัสตาร์ดชุบไข่ทอด เจลให้เหตุผลว่า มันมีไส้ ดูหน้าตาเหมือของม้วน ที่จะหมายถึงภูมิปัญญาเพิ่มพูน ส่วนช้าง...ชอบมัสตาร์ดค่ะ แต่จริงๆ ด้วยความที่รากบัวมีรูมาก ญี่ปุ่นจึงเปรียบให้ความหมายถึงวิสัยทัศน์ และว่าปีนี้จะเป็นปีที่น่าคาดหวัง(ให้เกิดเรื่องดีๆ...สาธุ)

(เพิ่มเติมจากแมงกะพรุน อาหารนี้มีชื่อว่า "คาราชิเรนคง" แปลเป็นไทยง่ายๆว่า "รากบัวเผ็ด" เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโต้ค่ะ ตอนที่ไปทานโอเซจิของบ้านโฮสต์เมื่อสองปีก่อนก็ใส่เจ้านี่เข้ามาเหมือนกัน บ้านโฮสต์อยู่คุมาโมโต้ค่ะ) 

鰻巻き อุนางิมากิ หรือ ปลาไหล(ย่าง)ม้วน จัดอยู่ในทั้งของประเภทของม้วนและของย่าง ปลาไหลมีความหมายเหมือนปลาบุริ จากคำกล่าวของญี่ปุ่นว่า อุนางิโนโบริ แปลว่าปีนขึ้นไปจนฉุดไม่อยู่ค่ะ แต่เอาเข้าจริงๆ อันก็ก็เกิดจาก เจลอยาก...(มั้ง)大葉 โอบะ ใบโอบะ เอามาแต่งกล่องค่ะ มีกลิ่นหอมจางๆ แต่จะแรงขึ้นเมื่อเคี้ยว พบในอาหารจานซูชิมากพอๆกับใบชิโสะ เจลไม่ชอบเท่าไหร่ พอๆกับที่ไม่พิสวาศชิโสะมากนัก แต่ช้างชอบบบ (แปลว่า ทานคนเดียวหมดแน่ๆ)คุริ (เกาลัด) เพราะมีสีเหมือนทอง เลยเปรียบเป็นเหมือนกับทองค่ะ หายากมากกว่าจะได้กระปุกนี้มา เพราะปกติขายแพงมาก และขายทีเหมือนจะเลี้ยงพระทั้งวัด ไม่ก็มากระจุกหนึ่งแต่ราคาเท่าราเมงทั้งถ้วย(ยักษ์) ตอนเจอกระปุกนี้แทบกระโดดด้วยความดีใจเลยทีเดียว海老つみれ เอบิซึมิเระ กุ้งบดปั้นเป็นก้อน(หรือจะเรียกลูกชิ้นกุ้งดี?) เหตุผล ก็เจลจะกิน...ก็มันกลมๆ อะไรกลมๆปกติก็ดีอยู่แล้วล่ะ....ก็เจลจะกิน海老 กุ้งค่ะ กุ้งตัวใหญ่มาก ไม่ทันดูว่าส่งตรงจากไทยรึเปล่า แต่คงไม่ใช่ เพราะไม่แพงมาก(อ้าว) ภาพแย่มากเพราะช้างเอาใส่ช่องแช่แข็งไว้ จะแกะออกมาก็เย็นมือเหลือเกิน(แก้ตัว) กุ้งนี้ตอนเจลกำลังเลือกอยู่ๆก็หันมาถามช้างว่า เอากี่ตัวดี? แน่นอน ด้วยความบ้าเลือด ช้างก็บอกว่า กินกันหกคน ก็หกตัวสิเธอ....แล้วเจลก็บ้าจี้หยิบ...หมดเป็นพันกับแค่กุ้งนี่ล่ะค่ะไดได ค่ะ วิกิบอกว่ามันคือ ส้มขมญี่ปุ่น ชื่อพ้องเสียงกับคำที่แปลว่า จากรุ่นสู่รุ่น (代々)เป็นนัยว่าอธิษฐานให้เด็กๆได้รับแต่สิ่งดีๆในปีใหม่(มังคะ) ช้างยังสงสัยอยู่ว่าใบมันแปลกมาก เพราะใบคว่ำ ถ้าจับใบหงายขั้วจะอยู่ข้างล่าง แล้วลูกนี้ก็หนักน่าดู ก้านไม่น่าคอนอยู่ สงสัยจังว่าเจ้าลูกนี้ตอนอยู่บนต้นเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นดอกหรือยังไงภาพสุดท้ายของช้างค่ะ ถ้วยใส่น้ำซุป ใช้คู่กับกล่องใส่โอเซจิ ถ้วยนี้เป็นความติดลมของเจลว่า ไหนๆเราก็ซื้อกล่องหน้าตาดีมาแล้ว ก็ซื้อถ้วยหน้าตาดีมาใช้คู่กันเสียเลยสิ ถามช้างเหรอคะ แน่นอน ช้างก็ไหล...เอาสิ  แล้วเราก็ได้ถ้วยมาหกใบค่ะ


เฮ่อ หมดแล้ว ที่เห็นมาทั้งหมดนี้นั้น กรอบไว้ในงบได้อย่างมหัศจรรย์มากค่ะ ช้างเดินถือสมุดจดลิสต์ตามเจล คอยกดดันเจลที่ทำท่าจะคว้าอะไรแปลกๆอยู่เรื่อย (แต่ตัวเองก็คว้าหมับคว้าหมับเหมือนกัน เจลไม่ห้ามด้วยสิ)สงสัยวิญญาณเหรัญญิกชมรมจะเข้าสิงชั่วขณะ ตอนหลังมานั่งคำนวณในสตาร์บัค(เพราะช้างหมดแรง งอแงจะเอากาแฟ)ได้หมื่นเยนหน่อยๆ หารไปหารมาคิดค่าเบ็ดเตล็ด ก็จ่ายคนละสองพัน เฮ้อ รอดไป

รอดูโอเซจิฝีมือเจลเจล และผู้ช่วย(กิน)ช้างตอนต้นปีนะคะทุกคน
 
(source: ja.wikipedia.org & en.wikipedia.org)

รวมเอนทรี่ในซีรี่ส์

-Osechi-โปรเจ็กต์เปิบข้ามปี: เมื่อกุ๊กเถื่อนริทำข้าวกล่องปีใหม่...: http://jellyfish-marine.exteen.com/20091229/osechi

edit @ 30 Dec 2009 10:09:43 by ช้าง/แมงกะพรุน

Comment

Comment:

Tweet


If you are busy and have no clue how to find the free time so as to create an outstanding CV, contact agencies that offer to buy CV.
#8 by this Web site (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-02-18 06:27,
People's life is not long, thence we ought to live it rapidly. Moreover, the editing service would help us to build our career very fast.
#7 by buy an essay online (193.105.210.41) At 2011-11-28 13:33,
There're many hints about essays completing, nonetheless, to order your essay supposes to be simpler and more quickly! Thus, make your step!
#6 by buying essays uk (193.105.210.41) At 2011-11-24 14:26,
Nothing will stop you on your way to success if you choose essays buy options. Thence, do not waste your time and make your steps to success.
#4 by essays buying (193.105.210.41) At 2011-11-24 14:05,
Frequently, university students destroy their careers because they have no time and cannot complete their papers. Nevertheless, everything changed when custom papers writing corporations emerged. So, up-to-date university students have a chance to buy paper. It's a solid benefit!
#4 by buy a term paper (193.105.210.41) At 2011-11-24 14:04,
I don't realize a correct way to do directories submission. Nonetheless, I realize that custom <a href="http://4submission.com">buy seo</a> service can do everything realizable to optimize my speed.
#3 by LoganAlba (193.105.210.41) At 2011-11-22 15:32,
^^ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าด้วยคน

นี่ช้างก็รอเจลทำนี่แหล่ะค่ะ

ช้าง
#2 by ช้าง/แมงกะพรุน At 2009-12-30 00:18,
ว้าว แค่เห็นวัตถุดิบก็อยากกินแล้วอ่ะ

ข้อมูลแน่นเอี๊ยดมากค่ะ ชอบ!

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยละกันนะคะ ^ ^
#1 by Kuralua At 2009-12-29 23:43,