2009/Dec/26

Entry by แมงกะพรุน

หายไปนานมากๆ แมงกะพรุน(เจล)เองค่ะ

คราว ก่อนที่โพสต์ไว้เมื่อนานมาแล้วหลายเดือน จั่วไว้ว่าจะเล่าเรื่องที่ไปฝึกงานที่จังหวัดชิมาเนะและก็ตะลอนๆเที่ยวต่อ ถึงฮิโรชิม่าให้ฟัง แต่ด้วยความอู้ขี้เกียจอัพเลยหายตัวไปเฉยๆ ต้องขออภัยด้วยค่ะ 

เริ่มแรก ขออธิบายที่ไปที่มาของการกระเตงทัวร์ครั้งนี้ก่อน

หน้า ร้อนที่แล้ว เจลสมัครเข้าโครงการฝึกงานกับบอร์ดการท่องเที่ยวของเมืองเล็กๆชื่อว่า "อามะ" บนเกาะ "โอกิชิมะ" ในทะเลตะวันตกของญี่ปุ่น จังหวัดชิมาเนะค่ะ (ถ้าพูดว่า"อิซึโมะ"คิดว่าชาวอนิเมหลายๆคนคงจะรู้จักอยู่) เนื้อหางานโดยละเอียดจะขอเล่าให้ฟังในเอนทรี่ต่อๆไป เอาเป็นว่าที่สำคัญคือทางบอร์ดฯออกเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ทั้งหมด ประกอบกับที่เจลพอจะมีเงินเก็บไว้เที่ยวพอดี เลยวางแผนเที่ยวด้วยเสียเลย

เส้นทางการเดินทางรอบนี้ก็เป็นเช่นนี้...

เบป ปุ(โออิตะ) -> มัทสึเอะ(พักหนึ่งคืน ชิมาเนะ) -> อามะ (ที่ฝึกงาน ชิมาเนะ) -> อิซึโมะกับยาสุงิ (เที่ยว ชิมาเนะ) -> เกียวโต (เที่ยวกับดูงาน) -> ฮิโรชิม่า (ไปเจอกับพ่อที่มาดูงานพอดี)

รวบเวลาทั้งหมดเกือบหนึ่งเดือนเต็มๆค่ะ...กลับมาเจอแมลงสาบเต็มห้องเลย...

ผล จากการเดินทางครั้งนี้ทำให้เจลสนใจเรื่องตำนานปีศาจพื้นบ้านของญี่ปุ่นขึ้น มา กลายมาเป็นแฟนผีน้อยคิทาโร่ และก็ได้ความรู้เรื่องตำนานสร้างญี่ปุ่นไว้ไปเถียงกับเด็กญี่ปุ่นที่มหาลัย ด้วย เป็นที่มาของดีวีดีคิทาโร่หนึ่งแผ่นกับคอมมิคอีกสี่ห้าเล่ม หนังสือว่าด้วยปีศาจของญี่ปุ่นอีกสองเล่ม และตำนานสร้างประเทศญี่ปุ่นฉบับอ่านเข้าใจง่ายๆ(และรั่วๆ)อีกหนึ่งเล่ม ยังไม่นับว่ามันมีอิทธิพลทำให้เจลสั่งหนังสือเรื่องผีในอังกฤษมาอ่านอีกสอง เล่มนะ... เอ๊ะ สรุปแล้วนี่มันฝึกงานการท่องเที่ยวหรือFolklore studiesเนี่ย...

เอนทรี่รอบนี้จะขอเล่าเรื่องในช่วงการเดินทางจากเบปปุไปเมืองมัทสึเอะ จังหวัดชิมาเนะ

 

เริ่มการเดินทางวันที่ 10 สิงหาคม เดินทางโดยใช้รถไฟด่วนพิเศษค่ะ ตอนที่ข้ามจากเกาะคิวชูไปฮอนชูใช้หนูชินกังเซ็นโนโซมิ(แพงได้อีก...)ก่อนจะ เปลี่ยนเป็นรถด่วนพิเศษอีกครั้ง นั่งไปจนถึงเมืองมัทสึเอะ (Matsue 松江) ในจังหวัดชิมาเนะ จากที่นั่นนั่งรถบัสไปที่เมืองท่าเรือ"ซาไกมินาโตะ" (Sakaiminato 境港) แล้วต่อเรือไปยังเกาะโอกิชิมะค่ะ ออกเดินทางตอนเช้าราวๆเก้าโมง ถึงเมืองมัทสึเอะตอนราวๆสี่โมงเย็นได้ค่ะ ในแผนที่มีเขียนชื่อรถไฟไว้ให้แล้ว แฟนๆรถไฟญี่ปุ่นอยากเห็นหน้าตาก็เอาชื่อไปเซิร์จได้เลย Super Okiหน้าตาหล่ออยู่

การฝึกงานครั้งนี้มีเด็กเอพียูรุ่นราวคราวเดียวกัน ไปด้วยอีกสามคน รวมเป็นสี่คนค่ะ ความจริงแล้วเพื่อนๆอีกสามคนเลือกที่จะเดินทางด้วยรถไฟรอบเจ็ดโมงในวันที่ สิบตอนเช้าเลย(ใช้เส้นทางอีกเส้น) แต่เนื่องจากหอของเจลอยู่บนภูเขา รถเมล์ลงเขารอบแรกก็เจ็ดโมงกว่าๆแล้ว ยังไงก็ไม่ทัน ครั้นจะลงไปขอนอนกับเพื่อนก็กลัวจะหลับไม่ค่อยดี แต่ที่สำคัญที่สุดคือกลัวเกิดอะไรผิดพลาดระหว่างการเดินทางแล้วไปไม่ทันนัด ขึ้นมา(ต้องเปลี่ยนรถสองสามรอบ กลัวพลาดเหมือนกัน) สุดท้ายเจลเลยตัดสินใจเดินทางวันที่ 9 สิงหาคม แล้วไปพักที่มัทสึเอะหนึ่งคืน ก่อนจะเดินทางไปสมทบกับเพื่อนที่ท่าเรือซาไกมินาโตะในวันรุ่งขึ้นไม่รู้ เหมือนกันว่าทำไม แต่ไปๆมารวมค่าโรงแรมแล้ว เส้นทางของเจลก็ยังถูกกว่าเพื่อนอยู่หลายพันเยนเหมือนกัน

ตอนที่กำลัง นั่งรถไฟอยู่ เจ้าหน้าที่ของบอร์ดหมายเลขหนึ่งที่รับหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กดอยสี่ชีวิต (ชื่อโอมูระซัง) ก็โทรมา "สวัสดีครับ ทางนี้ติดต่อมาจากบอร์ดการท่องเที่ยวของอามะนะคะ"

"อะอะอะ สักครู่นะคะ ตอนนี้อยู่ในรถไฟ เดี๋ยวขอออกไปตรงที่คุยโทรศัพท์ก่อน" ในรถไฟห้ามคุยโทรศัพท์ค่ะ ต้องไปคุยตรงที่เขาจัดไว้ให้ แต่แน่นอนว่าเป็นบริเวณนอกตู้โดยสาร เสียงรถไฟดังมากจนคุยแทบไม่รู้เรื่อง หลังจากตะโกนกันไปมาอยู่สักพัก โอมูระซังก็บอกว่าจะโทรมาอีกที

พอโทร มาอีกที อาการเดิม เหตุการณ์เดิมก็เกิดขึ้น เจลวิ่งไปคุยที่บริเวณสำหรับโทรศัพท์ แล้วก็เริ่มตะโกนกันอีก แต่รอบนี้เหมือนโอมูระซังจะฉุกคิดอะไรขึ้นมาได้เลยเริ่มถามด้วยน้ำเสียงที่ แปลกไป

"ที่ว่าอยู่ในรถไฟนี่ รถไฟไปไหนครับนั่น?"

"อ่า รถไฟไปมัทสึเอะค่ะ"

"รถไฟไปมัทสึเอะ?? อ้าว แล้วเพื่อนๆคนอื่นล่ะครับ?"

"เดินทางคนเดียวน่ะค่ะ"

"เดินทางคนเดียว??" เสียงฟังดูแตกตื่นจนเราเองก็งงๆว่าทำไมต้องตกใจขนาดนั้น

" คือทางนี้กลัวว่าเกิดมีอะไรผิดพลาดแล้วจะไปตามที่นัดไม่ทันน่ะค่ะ" เราก็กลัวว่าเขาจะเข้าใจผิดคิดว่าเราเข้าเพื่อนอีกสามคนไม่ได้เลยโดนแบน เลยรีบอธิบายไป

"...เดี๋ยวนะครับ รอสักครู่ จะโอนสายให้คุณซามีร่านะครับ" คุณซามีร่าที่ว่านี่คือรุ่นพี่คนศรีลังกาที่จบจากเอพียูแล้วไปทำงานที่ บอร์ดฯ

แล้วพี่ซามีร่าก็มาคุยด้วยด้วยเสียงแบบตื่นๆ "นี่อยู่ไหนแล้วเนี่ย?"

"กำลังไปโคคุระค่ะ ไปต่อชินกังเซ็น"

"แน่ใจนะว่าไปถูก? เช็คเส้นทางมาแน่แล้วนะ"

"ค่ะๆ ซื้อตั๋วจากสหกรณ์มาน่ะค่ะ ที่สหกรณ์เค้าดูให้แล้ว"

"แล้วไปถึงมัทสึเอะจะทำอะไรยังไงน่ะ?"

"จองโรงแรมไว้แล้วค่ะ"

"อืม...เฮ้อ ทำไมถึงเดินทางคนเดียวเนี่ย เอาเป็นว่าถึงเมื่อไหร่โทรกลับมาบอกผมด้วยนะ"

คุยเสร็จเราก็เดินไปนั่งจุ้มปุ๊ก งงๆว่าทำไมพี่เค้าแตกตื่นกันจัง เริ่มรู้สึกผิดว่าที่เราเดินทางไม่เหมือนชาวบ้านนี่ทำให้เขาเดือดร้อนอะไรรึเปล่า แต่ค่าตั๋วก็ไม่ได้แพงขึ้นนะ ค่าโรงแรมเราก็ไม่ได้กะจะเบิกด้วยนา อืม อืมม ทำไมกันนะ? (ติดตามต่อได้ในตอนที่สอง)

ต่อรถไฟบ้าง นั่งๆนอนๆดูวิว (เจลชอบนั่งรถไฟมากค่ะ) ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือกระเบื้องหลังคาบ้านแบบญี่ปุ่นของคนแถวๆนี้เป็นสี อิฐน้ำตาลแดง ไม่เหมือนของแถวๆคิวชู(โดยเฉพาะของโออิตะ)ที่เป็นสีดำ ประมาณบ่ายสองกว่าๆรถไฟวิ่งเข้าตัวเมืองชิมาเนะในที่สุด ตอนนั้นเจลไม่ได้ทำการบ้านศึกษาเรื่องเกี่ยวกับชิมาเนะมาดีนัก แค่อ่านดูคร่าวๆเกี่ยวกับมัทสึเอะกับเมืองอามะ เพราะฉะนั้นตอนที่รถไฟวิ่งผ่านสถานีสถานีหนึ่ง เจลเลยแทบช็อค...

"อิซึโมะ" (Izumo 出雲)

โอ้วมายอามาเทราซึ! อิซึโมะเรอะ!?  มันอยู่นี่เองเรอะ!?

อย่าง ที่เกริ่นไปตอนแรกแล้วว่าถ้าพูดถึงชื่ออิซึโมะแล้วคออนิเมน่าจะคุ้นหูแน่นอน เพราะที่นี่คือเมืองที่เืทพแปดล้านองค์ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมาชุมนุมกันใน เดือนสิบของทุกปี แน่นอนว่าตำนานสร้างประเทศของญี่ปุ่นก็วนๆเวียนๆอยู่แถวๆเมืองนี้นี่ล่ะค่ะ นี่นี่ยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอิซึโมะ ไทชะ ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่นด้วย

ตอนแรกที่ตั้งใจ ว่าฝึกงานเสร็จจะไปเกียวโตต่อ ก็เปลี่ยนแผนทันทีว่าต้องมาแวะที่นี่ก่อนกลับ มาอยู่ญี่ปุ่นสี่ปีแล้วไม่ได้มาเหยียบแผ่นดินผืนแรกของญี่ปุ่นนี่มันน่า เสียดายอยู่ โอกาสอยู่ใกล้ๆแค่นี้ด้วย

นั่งรอต่อไปอีกสักพักก็ถึงมัท สึเอะที่หมายปลายทาง วันนี้แมงกะพรุนจะซุกหัวนอนที่นี่ล่ะ ว่าแล้วก็ลากกระเป๋าจากสถานีตามหาโรงแรมที่จองไว้

ลางแรก โรงแรมมันอยู่ไกลกว่าที่โฆษณาไว้...ตอนแรกนึกว่าหลงแล้วซะอีก

ลางที่สอง หน้าตาโรงแรมมันไม่เหมือนในรูปที่ให้ไว้...

ลางที่สาม ข้างในดูเก่ามาก แถมกลิ่นบุหรี่หึ่ง...

แต่คุณลุงที่ฟรอนท์แกน่ารักมาก เราก็เลยลืมๆอิมเพรสชั่นไม่ค่อยดีไปเสียหมด

จนกระทั่งคืนนั้นแหละ...

edit @ 26 Dec 2009 15:10:16 by ช้าง/แมงกะพรุน

Comment

Comment:

Tweet


ขอแมวได้มั้ยค้า กำลังอยากเข้าเอพียู มีเรื่องถามเยอะมากๆค่ะ tongue
#3 by แป้น (58.9.5.114) At 2010-01-19 15:41,
so exciting
#2 by dad (58.11.6.162) At 2009-12-28 19:55,
อยากไปมั่งจัง >w<
แต่ถ้าไปคงหลง+ตายอนาถ
เพราะไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น 555
#1 by จ๊ะเอ๋ (つ`∀´)つ ‏ At 2009-12-26 15:16,