2009/Jul/14

 Entry by แมงกะพรุน

หลังจากหยุดไปหนึ่งสัปดาห์เต็มๆเพราะหมูบุก ในที่สุดAPUก็เปิดเรียนตามปกติแล้วค่ะ
...แหม ในใจแอบลุ้นให้หมูบุกต่อนะคะเนี่ย


ตอนนี้นักศึกษาไทยในมหาลัยกำลังจัดนิทรรศการสัปดาห์เมืองไทย Thai Week ที่เลื่อนมาจากสัปดาห์ที่แล้ว เจลมีความตั้งใจอย่างมากในการลดน้ำหนักเพื่อที่จะใส่ชุดไทยได้สวยๆ


...แต่วันนี้ก็อบบราวนี่กินจนได้สิคะ...orzili บ้าที่สุด...

 


แอบโทษช้างนะ ถ้าวันนี้ช้างไม่มาที่ห้อง เจลคงไม่อบแน่ๆเลย บ้าๆๆๆๆๆๆ บากะๆๆๆๆๆ
เป็นครั้งแรกที่ทำบราวนี่ค่ะ แต่ออกมาอร่อยดีทีเดียว อบนานไปสักนิดเลยออกมาแห้งไปนิดหนึ่ง หน้ากรอบดีแต่ไม่ค่อยแตกเป็นรอยสวยๆเหมือนภาพถ่ายในสูตร คิดว่าอาจจะพลาดไปตรงไหนสักอย่าง รอบหน้าคงจะไปให้คุณน้องสอนให้จริงๆจังๆ ไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือหวาน ขนาดตัดน้ำตาลจากสูตรเดิมไปแล้วครึ่งหนึ่งแท้ๆ อาจจะเป็นเพราะช็อกโกแล็ตที่หวานอยู่แล้วด้วยกระมัง (หาซื้อดาร์คหรือแบบหวานกลางไม่ได้เลย) ไม่มั่นใจว่าถ้าลดน้ำตาลลงอีกจะทำให้ลักษณะเนื้อของเค้กเปลี่ยนไปไหม

เอาล่ะ เข้าประเด็นหลัก
ครัวอุโฮะโดยแม่พรุนวันนี้ ขอเสนอเมนูสิ้นคิดที่เกิดจากความอดอยากในช่วงถูกกักกัน หลังจากเด็ดคุณต้นเบซิลที่ประคบประหงมปลูกมาทานแทนผักจนต้นเกือบโกร๋น(จากเดิมที่สภาพกระถางเกือบกลายเป็นป่าเล็กๆด้วยความที่ใบดกมาก) เจลก็ไม่รู้จะทานอะไรแล้ว ชีวิตขาดผักไม่ได้ ในตู้เย็นเหลือแต่คุณกุ้ยช่าย...แก่ๆ กับผักกาดแก้วที่ยังอยากเซฟไว้ทานสดๆ คุณบุหนึ่งก้อน ไข่หนึ่งฟอง และก็สแปมครึ่งกระป๋องที่รุ่นน้องคนเกาหลียกมาให้แทนเครื่องบรรณาการ (แลกกับการที่เจลผัดราเม็งให้กิน)

 

นั่งมองตู้เย็นอยู่แป๊บหนึ่ง ก็ตัดสินใจว่าวันนี้จะให้คุณบุกรับบทพระเอกในมื้อต่อไป คุณไข่เป็นนางเอก ส่วนคุณกระเทียมและซอสต่างๆเป็นตัวร้ายคอยชูรส

ในละครก่อนอาหารชื่อ "ข้าวราดหน้าคุณชายบุก"

 


 

Ingredients (ต่อหนึ่งที่)
บุกก้อน(สีเทาๆดำๆ) 1/3 ก้อน สไลด์เป็นชิ้นบางๆ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียม 1 กลีบ (กระเทียมหัวใหญ่) สับเกือบๆละเอียด
น้ำตาล ประมาณ 1 ช้อนกาแฟ (วิธีการตวงของบล็อกนี้...เถื่อน)
น้ำมันหอย ซีอิ้ว น้ำปลา ใส่ตามชอบเลยค่ะ เจลใช้น้ำมันหอย(ประมาณช้อนกลางพูนๆ) โชยุ (ประมาณเกือบๆช้อนกลาง) และทสึยุ(โชยุผสมน้ำสต็อกปลา ประมาณช้อนกลาง) กับพริกไทยดำป่นนิดหน่อย

ถ้าใครชอบให้เหนียวๆหน่อยก็ใส่แป้งข้าวโพดประมาณหนึ่งช้อนกลาง ละลายน้ำครึ่งแก้วกาแฟ (บุกเป็นอะไรที่ต้มให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อได้ยากมาก ถ้าน้ำซอสเหนียวๆจะไปติดไปเคลือบที่ตัวบุกได้ดี ทำให้มีรสชาติ) ถ้าชอบให้น้ำๆหน่อยก็เพิ่มปริมาณน้ำได้ค่ะ


วิธีทำ
1. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันรอจนร้อน (ถึงแม้ว่าเจลจะผัดในหม้อหุงข้าว....) แล้วใส่กระเทียมลงไป เจียวจนมีกลิ่นหอม กระเทียมเริ่มกลายเป็นสีเหลืองทอง (...น้ำตาลอ่อนๆนั่นแล) เจลไม่ค่อยชอบกระเทียมสดเลยเจียวจนเกือบๆกลายเป็นกระเทียมเจียว
2. ใส่บุกลงไป ผัดสักครู่ ผัดๆๆ ตามด้วยเครื่องปรุง เทมันลงไป ฉ่าาา ชิมรส ให้เค็มไว้สักนิดเพราะเราจะใส่ไข่ลงไป
3. ใส่ไข่ ผัดๆคนๆให้ไข่สุก (เจลชอบแบบสุกมากกว่ากึ่งดิบกึงสุก)
4. เทแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆคนตอนที่เทด้วย ไม่งั้นจะมีก้อนใสๆลอยตุ้บป่องๆ
5. เสร็จแล้วตักราดข้าว เตรียมหม่ำ!

สูตรนี้ ถ้าเปลี่ยนจากพวกซอสหอย น้ำสต็อกปลาเป็นซีอิ้วขาวหรือซอสหอยเจแทน ก็จะได้อาหารมังสวิรัติไข่
แล้วถ้าไม่ใช้กระเทียม กุ้ยช่าย ไม่ใส่ไข่เลย ก็จะได้เป็นราดหน้าบุกผัดซอส อาหารเจดีๆนี่เอง (คิดว่าต้องเปลี่ยนสัดส่วนเครื่องปรุ่งนิดหน่อย)

คำนวณแคลเลอรี่คร่าวๆ น่าจะไม่เกิน 180 Kcal (ไม่รวมข้าว)

 

แถมๆ อันนี้เค้กช็อกโกแล็ตที่ลองทำเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่ะ ในสูตรเรียกใช้Baking Sodaด้วย แต่เจลไม่มี เลยลองทำตามที่มีคนแนะนำว่าให้ใส่ผงฟูเพิ่มเข้าไปแทน (สามเท่าของปริมาณเบคกิ้งโซดาที่สูตรเีรียกใช้) ออกมาตอนแรกแอบเหม็นกลิ่นผงฟูมาก...เจลกัดไปคำแรกนี่อี้เลย ตั้งๆไปสักพัก พอกลิ่นหายแล้วอร่อยดีใช้ได้ เพียงแ่ต่เจลยังขัดใจตรงเนื้อเค้ก ไม่ค่อยนุ่มเท่าไหร่ มันออกยางๆนิดหน่อย คิดว่าน่าจะพลาดตอนผสม(ตีมากไป มือใหม่ใช้แฮนด์มิกเซอร์) ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอบในถาด Batterไม่หนา เลยเหนียว (เกี่ยวไหมนั่น...)

 

 

วิปครีมที่ใช้ เป็นวิปครีมเทียมทำจากไขมันพืชค่ะ สงสัยเลยลองซื้อมาใช้ดู รสชาติใช้ได้นะ ถ้าไม่คาดหวังให้มันออกมาเหมือนครีมนมจริงๆ 

Comment

Comment:

Tweet


หูยย น่ากินมาก
เมื่อไรจะได้กินของหวานฝีมือเจลอีกน้า confused smile
#3 by aerith-chan At 2009-07-15 09:33,
อาหารหน้าทานทั้งนั้นเลย

Hot! Hot!
#2 by MimirMooK At 2009-07-14 22:12,
ราดหน้าบุก ไอเดียบรรเจิด
น่าทานมากๆค่ะ จริงๆ
#1 by Vagabond Cat At 2009-07-14 22:06,